Rút tiền khác ngân hàng mất phí bao nhiêu?

Đại diện nhiều ngân hàng xác nhận chưa tăng phí rút tiền ATM ngoại mạng với khách hàng của mình từ 1/6 mà chờ thời điểm thích hợp hơn.

Bà Nguyễn Thị Thanh Hằng, Giám đốc Trung tâm thẻ Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) cho biết, việc tăng biểu phí giao dịch liên mạng từ mức trần 3.300 đồng hiện nay lên 5.500 đồng chưa được thực hiện từ 1/6 này.
Bởi theo bà Hằng, trong cuộc gặp mới đây giữa các thành viên trong hiệp hội, đề xuất tăng phí trên đã được sự đồng thuận cao của các ngân hàng và dự kiến thực hiện từ đầu quý 3. Nhưng căn cứ vào tình hình thực tế hiện nay, các ngân hàng thấy chưa phải là thời điểm thuận lợi để triển khai. “Do đó, việc tăng phí vẫn để ngỏ”, bà Hằng nói.
Đại diện Ngân hàng Á Châu cũng cho hay, nhà băng này vẫn tiếp tục giữ nguyên mức phí rút tiền ngoại mạng là 3.300 đồng và miễn phí toàn bộ cho giao dịch rút tiền nội mạng.
Theo ông này, thời điểm hiện nay chưa chín muồi để tăng phí, nhưng việc này trước sau gì cũng phải thực hiện để bù vào những khoản phí mà ngân hàng phải bỏ ra cho một giao dịch liên mạng.
Các ngân hàng khác như Eximbank, Sacombank…cũng cho biết chưa tiến hành tăng phí rút tiền ngoại mạng từ đầu quý 3.
Hiện nay, một số ngân hàng trong hệ thống Smartlink đã kết nối với BankNet và VNBC. Khách hàng trong hệ thống của Smartlink khi giao dịch tại ATM của các thành viên BankNet hoặc VNBC cũng mất phí và ngược lại. Mỗi khi phát sinh giao dịch liên ngân hàng, ngân hàng phát hành thẻ phải trả 3.000 đồng cho ngân hàng chấp nhận thẻ và trung tâm chuyển mạch (BankNet, VNBC hay Smartlink). Tùy chính sách của từng ngân hàng, khách hàng sẽ phải chịu toàn bộ hay một phần trong số phí đó.
Trên thực tế, tính đến thời điểm này, một số nhà băng như SCB, TrustBank, TPBank… vẫn tiếp tục trả thay tiền phí trên cho chủ thẻ khi miễn phí cho tất cả chủ thẻ thực hiện giao dịch ATM ngoại mạng.
Nhận xét về việc ngân hàng có nên tăng phí ngoại mạng và thu phí nội mạng, một chuyên gia kinh tế tại TP HCM cho rằng, đúng là hằng năm các nhà băng phải bỏ ra một lượng kinh phí khá lớn để đầu tư vào ATM.
Nhưng theo ông, hầu hết các ngân hàng đang áp dụng quy định số dư tối thiểu (buộc chủ thẻ phải để lại trong tài khoản ít nhất 50.000-100.000 đồng). Tính ra với hàng triệu thẻ ATM đang lưu hành, ngân hàng được sử dụng một lượng vốn không nhỏ với lãi suất thấp. “Ngân hàng có thể dùng lợi ích này bù đắp cho chi phí đầu tư, thay vì thu tiền hay tăng phí sử dụng dịch vụ của khách hàng”, ông nói.
Theo Vnexpress
Nguồn: smartfinance
Share on Google Plus

    Google Comment
    Facebook Comment

1 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.
;